hoạt động cơ sở

Giao ban chuyên môn với người làm công tác y tế tại các cơ sở lao động
Ngày đăng 24/07/2024 | 15:57  | Lượt xem: 190

Ngày 23/7/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban chuyên môn 6 tháng đầu năm 2024 với người làm công tác y tế tại các cơ sở lao động thuộc phạm vi quản lý. Hội nghị có sự tham gia của 124 cơ sở lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội. TS Nguyễn Thị Kiều Anh – Phó Giám đốc CDC Hà Nội tham dự và chủ trì hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của 124 cơ sở lao động trên toàn thành phố

Năm 2023, CDC Hà Nội đã thực hiện giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp tại 197 cơ sở tại 19/30 quận, huyện, thị xã có khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tập trung vào các ngành nghề: cơ khí, sản xuất sơn, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất các sản phẩm từ nhựa,…

Kết quả giám sát, 131 cơ sở lao động có cán bộ y tế, 66 cơ sở không có bộ phận y tế. Đa số các cơ sở lao động có trang bị phương tiện, thiết bị, vật tư sơ cứu, cấp cứu (92%), trong đó có 61% cơ sở có trang bị đầy đủ và đúng quy định. 119/197 cơ sở đã triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Hầu hết các cơ sở đã có xây dựng công trình vệ sinh phúc lợi tại nơi làm việc (196/197).

Ngoài ra, số cơ sở lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm là 145/197 (chiếm 73,6%). Tuy  nhiên, sổ khám sức khỏe định kỳ tại một số cơ sở chưa đúng theo quy định (sổ khám không dán ảnh, không có xác nhận của người lao động, sổ khám chưa đúng mẫu theo quy định,…).

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như nhiều chủ sử dụng lao động chưa thực sự quan tâm đến công tác vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp. Cán bộ y tế chưa hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của y tế lao động dẫn đến chưa triển khai đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật. Cán bộ y tế tại doanh nghiệp thường xuyên thay đổi nên khó khăn trong công tác tiếp cận và quản lý. Cơ sở lao động chưa chú trọng đến việc thực hiện báo cáo, số liệu tổng hợp chưa đúng và đầy đủ thông tin gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý.

Trước những tồn tại đó, TS Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc CDC Hà Nội đề nghị các cơ sở lao động tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chú trọng hơn nữa đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động tại cơ sở. Đại diện CDC Hà Nội đã có những trao đổi, hướng dẫn các cơ sở lao động thực hiện công tác vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp tại đơn vị. Đồng thời phổ biến và cập nhật một số văn bản mới về công tác quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động.

Hồng Hạnh

Lượt truy cập trong tuần: 1942